Thứ hai, 17 Tháng 6 2024 14:42:22

logo_vidifi

Từ 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí không dừng PDF. In Email
Cao tốc Hà nội-Hải Phòng
Thứ năm, 12 Tháng 5 2022 10:38

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ tiến hành chỉ thu phí không dừng trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 1/6.

Ngày 11/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông và các đơn vị liên quan đã thực hiện rà soát lại phương án tổ chức giao thông, hệ thống biển báo trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để phục vụ công tác thí điểm 100% thu phí không dừng (ETC) các phương tiện di chuyển trên tuyến từ ngày 1/6/2022.

Việc thí điểm sẽ thực hiện tại 32/62 làn thu phí trên 6/6 trạm thu phí trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định từ ngày 1/6 sẽ tiến hành chỉ thu phí tự động không dừng trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và sẽ không lùi thời gian thực hiện.


Trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (Ảnh  Đoàn Việt Hà -VIDIFI)

"Tại mỗi trạm BOT trên tuyến sẽ duy trì một làm thu phí thủ công một dừng để xử lý các phương tiện gặp sự cố trong quá trình thu phí như thẻ không được nhận diện", ông Huyện thông tin thêm, "đến thời điểm này đã đủ điều kiện pháp lý, kết cấu hạ tầng (biển báo, vạch sơn thông báo trên tất cả các RAM (đường) ra vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng về việc thu phí không dừng trên tuyến này từ ngày 1/6), tất cả các biển báo đã tuân thủ đúng các quy chuẩn kỹ thuật.

Đoàn kiểm tra cũng thống nhất tăng cường thêm biển báo tuyên truyền trước các RAM và các đầu ra, vào chính trên tuyến, ít nhất có 3 lần thông báo để các phương tiện biết được đây là tuyến đường dành riêng cho thu phí tự động không dừng.

"Các phương tiện chưa đủ điều kiện khi di chuyển vào tuyến có thể dán thẻ ngay tại trạm hoặc nếu không muốn tham gia tuyến cao tốc bằng hình thức thu phí tự động không dừng có thể quay lại lưu thông trên các tuyến đường Quốc lộ 5 và Quốc lộ 38", ông Huyện cho biết, "các xe không đủ điều kiện cố tình đi vào trạm sẽ bị xử phạt theo đúng Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Quyết định 19/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ".

Các lái xe, chủ phương tiện cần chấp hành tốt thu phí tự động không dừng do đây là hình thức thu phí văn minh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thuận tiện cho tất cả lái xe và chủ phương tiện cũng như tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nhà nước thực hiện việc giám sát doanh thu của các chủ đầu tư các dự án BOT.

Về việc xử lý sự cố trong quá trình thí điểm, ông Vũ Hữu Thành, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI (chủ đầu tư dự án) cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, VIDIFI đã phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ thu phí và các đơn vị có liên quan xây dựng và ban hành phương án xử lý một số tình huống, sự cố trong quá trình thí điểm chỉ thu phí không dừng trên tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng chỉ đạo rà soát, xử lý các lỗi kỹ thuật của hệ thống thu phí điện tử không dừng trên tuyến để có phương án xử lý khắc phục trước khi tiến hành thí điểm.

Cùng với đó, Tổng cục Đường bộ đã chỉ đạo VIDIFI khảo sát, triển khai đường truyền dự phòng, đảm bảo việc truyền dữ liệu an toàn, thông suốt khi gặp sự cố đối với các đường truyền hiện nay.

Nhấn mạnh việc thí điểm chỉ thu phí ETC trên tuyến cao tốc này là tiền đề để mở rộng ra các tuyến cao tốc khác trong thời gian tới đây, ông Huyện cho rằng trong quá trình triển khai thí điểm chỉ thu phí ETC trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nếu thời gian đầu xảy ra ùn tắc kéo dài thì trong những tình huống bất khả kháng, nhà đầu tư có toàn quyền xả trạm để giải phóng giao thông.

"Việc xả trạm thu phí BOT không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà thu phí và cũng không làm thất thu. Các tình huống, phương án này đều đã có trong hợp đồng ký kết về phương án tài chính", ông Huyện nhận định.

Ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ - môi trường và hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết thêm, đến nay, VIDIFI đã phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí và các lực lượng liên quan như cảnh sát giao thông xây dựng kịch bản và phương án xử lý một số tình huống, sự cố trong quá trình thí điểm chỉ thu phí ETC trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trước thời điểm thực hiện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị các nhà đầu tư triển khai phát hành tờ rơi tuyên truyền tới các lái xe, người dân về việc thí điểm thu phí không dừng toàn tuyến từ ngày 1/6, góp phần nâng cao tỷ lệ các phương tiện dán thẻ ETC qua trạm, phấn đấu đạt 89 - 90% khi chính thức triển khai.

Về việc xử lý vi phạm, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, đối với các phương tiện không dán thẻ thu phí không dừng hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ để lưu thông mà cố tình đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 1/6 tới đây sẽ bị xử phạt nghiêm. Trong đó, công tác xử phạt sẽ nghiêng về hình thức ghi hình phạt nguội để đảm bảo an toàn giao thông.

Thống kê của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thu phí tự động VETC cho thấy, đến nay, tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có khoảng 60% số phương tiện lưu thông sử dụng thu phí ETC, số còn lại vẫn sử dụng thu phí MTC (thu phí thủ công một dừng). Còn trên tuyến Pháp Vân - Ninh Bình, tỷ lệ này đạt 65%.

Đến thời điểm này, khoảng 2,7 triệu phương tiện đã tham gia dịch vụ, chiếm khoảng 60% tổng số phương tiện trên toàn quốc.

Nguồn. VTV.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact